Cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn chiếu sáng

Làm sao để tính toán chi phí năng lượng cho bóng đèn chiếu sáng trong nhà?

Cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn chiếu sáng trong nhà vô cùng quan trọng, giúp bạn theo dõi số tiền điện phải chi trả hàng tháng. Từ đó, bạn biết cách khắc phục và tiết kiệm điện năng cho gia đình. Hãy cùng Led MD tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Làm sao để tính toán chi phí năng lượng cho bóng đèn chiếu sáng trong nhà?
Làm sao để tính toán chi phí năng lượng cho bóng đèn chiếu sáng trong nhà?

Điện năng tiêu thụ của đèn LED là gì?

Điện năng tiêu thụ của đèn LED là năng lượng được chuyển hóa thành công năng để đèn chiếu sáng trong một thời gian tại không gian nhất định.

Các đơn vị đo công suất

Watt

Watt còn được gọi là Oát, ký hiệu W, là đơn vị dùng để đo công suất của các thiết bị sử dụng nguồn điện.Trên các loại đèn LED, thông số Watt thường được in ở mặt sau của bóng đèn.Ví dụ: Đèn LED 1m2 thông số 18W; đèn đường LED thông số 80W.

Kilowatt

Kilowatt cũng là một đơn vị đo khác của công suất nhưng ở mức cao hơn, ký hiệu là kW.Để đo được công suất đèn LED theo Kilowatt, ta tính hệ số quy đổi: 1kW = 1000W.Ví dụ: Đèn LED 1m2 có công suất 18W. Vậy Kilowatt của đèn là 18/1000 = 0,018(kW).

Kilowatt/giờ (kW/h)

Kilowatt/giờ được hiểu là lượng công suất bóng đèn đã được tiêu thụ trong số giờ của một tháng. Đây là cơ sở để tính tiền điện hàng tháng, ký hiệu: kW/h.Ví dụ: Công suất bóng đèn LED tiêu thụ 0,06kW trong vòng 30 giờ trên một tháng.Như vậy, lượng điện năng đã tiêu thụ trong 1 giờ: 0,06 kW x 30 giờ = 1,8kW/giờ/tháng.

Ước tính số giờ sử dụng bóng đèn mỗi tháng

Cách để tính toán số giờ sử dụng bóng đèn LED mỗi tháng như sau:Tổng số giờ chiếu sáng một tháng = Số giờ chiếu sáng/ngày x Số ngày trong tháng

 • Ví dụ: Đèn công suất 0,08 kW chiếu sáng 12 giờ/ngày trong một tháng 30 ngày. Tổng số giờ mà đèn LED chiếu sáng = 12 x 30 = 360 giờ.

Cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn LED

Cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn được thực hiện theo công thức:

A = P x t

 Trong đó:

 • A là lượng điện năng tiêu thụ (kWh).
 • P là công suất của đèn LED (kW).
 • t là thời gian chiếu sáng của đèn LED (h).

Cách tính toán chi phí sử dụng đèn LED mỗi tháng

Để tính được chi phí tiền điện dựa trên cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn một tháng, bạn cần nắm được giá điện chung hiện nay.

Theo dõi công suất bóng đèn có thể tính giá tiền điện hàng tháng
Theo dõi công suất bóng đèn có thể tính giá tiền điện hàng tháng

Tùy theo khu vực sinh sống, chi phí tiền điện/kWh sẽ khác nhau. Ví dụ: Chi phí tiền điện của Nhà nước hiện nay tại các hộ gia đình là 2.500VNĐ/kWh – 2.900VNĐ/kWh.

Cách tính tiền điện cho mỗi hộ gia đình dựa trên công suất bóng đèn như sau: Tiền điện = Mức giá điện/kWh x Số lượng kWh sử dụng 1 tháng

Ví dụ: Bóng đèn LED 1m2 tiêu thụ 2,7kWh/tháng x Mức chi phí tiền điện hiện nay của Nhà nước là 2.500VNĐ/kWh.=> Giá điện gia đình là 2,7*2.500 = 6.750VNĐ.

Cách tính công suất tiêu thụ điện của bóng đèn

Bóng đèn LED bao nhiêu W?

Muốn biết công suất đèn LED bao nhiêu W cần phải xem thông số kỹ thuật ghi trên thân đèn hoặc bao bì, vỏ hộp.

Đèn 30W tốn bao nhiêu điện?

Công suất bóng đèn 30W quy đổi = 0,03kW.Ví dụ:Điện năng tiêu tốn trong một ngày sử dụng 10 tiếng của đèn LED 30W là 0,03 x 10=  0,3kW/h. Tổng điện năng tiêu thụ của đèn LED 30W/tháng: 0,3 x 30 = 9kW (tương đương 9 số điện).

40W bằng bao nhiêu kW?

Công suất bóng đèn 40W quy đổi = 0,04 kW.

Bóng đèn 40W tiêu thụ bao nhiêu điện?

Điện năng tiêu tốn trong ngày sử dụng 7 tiếng của đèn LED 40W là 0,04 x 7 =  0,28kW/h. Tổng điện năng tiêu thụ của đèn LED 40W/tháng: 0,28 x 31 = 8,68kW (tương đương gần 9 số điện).

Bóng đèn 1m2 bao nhiêu W?

Công suất bóng đèn LED 1m2 đa dạng thông số: 10W, 15W, 18W, 36W, 48W, 60W,… Tùy theo mục đích sử dụng ánh sáng, bạn có thể lựa chọn các loại đèn khác nhau.

5W tốn bao nhiêu điện?

Công suất bóng đèn 5W quy đổi = 0,005kW.Ví dụ:Điện năng tiêu tốn trong một ngày sử dụng 8 tiếng của đèn LED 5W là 0,005 x 8 =  0,04kW/h.Tổng điện năng tiêu thụ của đèn LED trong một tháng: 0,04 x 30 = 1,2kW (tương đương 1,2 số điện).

Bóng đèn 100W tốn bao nhiêu điện?

Một đèn LED 100W = 0,1kW.Điện năng tiêu tốn trong một ngày sử dụng 10 tiếng của đèn LED 100W = 0,1 x 10 = 1 kW/h.Tổng điện năng tiêu thụ của đèn LED 100W trong một tháng: 1 x 31 = 31kW (tương đương 31 số điện).

Cách tính điện năng tiêu thụ của một số đèn LED phổ biến

Tính điện năng tiêu thụ của đèn tuýp LED 1m2 so với đèn huỳnh quang

Ví dụ: Mức giá tiền điện cho 1kW là khoảng 2.500 đồng/kW.Đèn 48W có hiệu suất chiếu sáng là 70lm/W. Công suất đèn huỳnh quang chiếu sáng trong vòng 80h/tháng.Điện năng đã tiêu thụ của đèn huỳnh quang trong một tháng là: 48 x 80 = 3840W = 3,84kW.Chi phí tiền điện phải chi trả khi sử dụng đèn huỳnh quang là: 3,84 x 2.500 = 9.600 đồng.

Điện năng tiêu thụ của đèn LED dây – Đèn nháy có tốn điện không?

Có thể bạn chưa biết, đèn LED dây còn được biết đến là loại đèn LED siêu tiết kiệm. Vì chúng có khả năng tiết kiệm điện năng nhờ sử dụng nguồn điện 12V và có thể tiết kiệm từ 70 % – 80% năng lượng so với các loại đèn nháy truyền thống.

Cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn LED nhà xưởng

Trên thực tế, đèn LED nhà xưởng giúp tiết kiệm điện năng 3 – 5 lần so với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang và đèn cao áp.

Cách tính công suất tiêu thụ điện của bóng đèn LED nhà xưởng = Công suất bóng đèn x Tổng thời gian đèn chiếu sáng trong 1 tháng

Ví dụ: Đèn LED nhà xưởng 60W chiếu sáng 260 giờ trong 1 tháng thì công suất bóng đèn LED/tháng là: 60 x 260 = 15600W = 15,6kW.

Đèn LED tiết kiệm điện như thế nào?

Hiệu suất phát quang

 • Hiện nay, đèn LED được áp dụng công nghệ LED tiên tiến và hiện đại nhất nên có hiệu suất phát quang cao, tiết kiệm 70% – 80% công suất điện năng.
 • Chất lượng chiếu sáng vượt trội, không xảy ra hiện tượng nhấp nháy, chập chờn trong suốt quá trình hoạt động.
 • Đèn tuýp LED 20W tương đương với công suất đèn huỳnh quang 50W – 60W.

Khả năng tản nhiệt tốt

 • Bộ phận tản nhiệt của đèn LED bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm kết hợp keo tản nhiệt giúp thoát nhiệt nhanh chóng. Do đó, khi đèn LED hoạt động, khoảng 90% điện năng sẽ được chuyển hóa thành quang năng.

Cách sử dụng đèn LED tiết kiệm điện

 • Ghi nhớ tắt đèn khi không sử dụng, ngay cả khi không dùng trong khoảng thời gian ngắn. Giữ thói quen tắt đèn khi ra khỏi phòng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng 40% công suất bóng đèn.
 • Tận dụng ánh sáng ban ngày thay vì đèn điện để tiết kiệm điện và chi phí điện hàng tháng.
 • Lau chùi sạch sẽ những bụi bẩn cản trở khả năng phát sáng của đèn, đồng thời giữ tuổi thọ đèn lâu nhất có thể.
 • Bạn hãy sử dụng bóng đèn LED từ Led MD chất lượng cao, khả năng chiếu sáng và tiết kiệm điện tốt nhất.
Sử dụng bóng đèn của Led MD để tiết kiệm điện tối đa
Sử dụng bóng đèn của Led MD để tiết kiệm điện tối đa

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn và cách tính chi phí điện cho một tháng sử dụng chi tiết nhất. Bạn hãy ghi nhớ những thông tin này để có cách tiết kiệm điện và sử dụng điện tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon