Cấu tạo đèn tuýp LED – Phân loại và nguyên lý hoạt động

Đèn tuýp LED khắc phục mọi nhược điểm của đèn huỳnh quang

Với sự phát triển của công nghệ chế tạo thiết bị chiếu sáng hiện nay, đèn tuýp LED đang dần thay thế đèn huỳnh quang. Vậy cấu tạo đèn tuýp LED gồm những bộ phận nào? Led MD xin được giải đáp thắc mắc trên qua bài viết này.

Đèn tuýp LED là gì?

LED là viết tắt của cụm từ Light Emitting Diode, tạm dịch là điốt phát quang. Đèn tuýp LED là loại đèn dạng ống dài và có hình dạng bên ngoài gần giống với bóng đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, đèn tuýp LED có nhiều ưu điểm nổi trội hơn như khả năng chống thấm nước và chống bụi cực cao.

Đèn tuýp LED – thiết bị chiếu sáng đang được ưa chuộng hiện nay
Đèn tuýp LED – thiết bị chiếu sáng đang được ưa chuộng hiện nay

Nguyên lý hoạt động của đèn tuýp LED

Nếu như đèn huỳnh quang hay đèn sợi tóc có thể chiếu sáng nhờ chất khí hoặc sợi kim loại thì đèn tuýp LED sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý giải phóng năng lượng của electron (hay còn gọi là công nghệ bán dẫn). Trong đèn tuýp LED có chứa 2 khối bán dẫn P và N sẽ hoạt động như sau:

 • Các lỗ trống mang điện tích dương ở khối bán dẫn P khi gặp khối bán dẫn N sẽ bắt đầu tản ra và nhập vào khối bán dẫn N. Đồng thời, các điện tử tự do mang điện tích âm trong khối bán dẫn N cũng di chuyển sang khối P.
 • Sau quá trình di chuyển trên, bề mặt tiếp giáp của 2 khối bán dẫn sẽ tạo thành điện tử trung hòa. Nhờ đó, năng lượng được tạo ra và giải phóng ra ngoài dưới dạng ánh sáng.

Cấu tạo đèn tuýp LED

Cấu tạo bóng đèn tuýp LED khá đơn giản, bởi chỉ có 4 bộ phận chính.

Chip LED

Chip LED được xem là “trái tim” trong cấu tạo máng đèn tuýp LED, do đây là bộ phận chính để tạo ra ánh sáng. Đèn tuýp LED thường sử dụng chip SMD – giúp đèn có ánh sáng dịu nhẹ, không chói mắt, an toàn với người sử dụng.

Bộ nguồn

Công dụng chính của bộ nguồn đèn là chuyển đổi dòng điện đầu vào thành dòng điện phù hợp cho đèn. Nhờ đó, ánh sáng của đèn tuýp LED luôn ổn định, đồng thời giúp tiết kiệm điện năng.

Cấu tạo của đèn tuýp LED 1m2
Cấu tạo của đèn tuýp LED 1m2

Mạch in – mạch điện tử

Mạch điện tử (hay mạch in) là bộ phận dẫn điện để chip LED hoạt động. Chất lượng của mạch điện tử trong cấu tạo đèn tuýp LED sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát sáng của đèn.

Máng đèn tuýp LED

Máng đèn tuýp LED có 2 phần là vỏ nhôm và vỏ nhựa tán quang, trong đó:

 • Vỏ nhôm vừa là giá đỡ, vừa là bộ phận tản nhiệt cho chip LED.
 • Vỏ nhựa tán quang được thiết kế từ loại nhựa có khả năng chịu nhiệt rất tốt, có tác dụng bảo vệ linh kiện đèn, giúp cho ánh sáng phân bố đều hơn.

Phân loại đèn tuýp LED

Sau khi đã hiểu rõ về cấu tạo đèn LED tuýp, tiếp theo bạn sẽ tìm hiểu trên thị trường có những loại đèn tuýp LED nào nhé!

Tuýp LED có driver tích hợp với chấn lưu huỳnh quang (loại A)

Loại đèn tuýp LED này có thể gắn vào vị trí của đèn huỳnh quang mà không cần thay đổi hay thêm, bớt phụ kiện. Nhưng vì cấu tạo đèn tuýp LED tích hợp với chấn lưu huỳnh quang nên có một số nhược điểm như tuổi thọ bị giảm, hiệu suất thấp và thất thoát năng lượng.

Tuýp LED có driver bên trong – lắp đặt bỏ qua chân cắm huỳnh quang hiện tại (loại B)

Để lắp đặt loại tuýp LED này, bạn cần loại bỏ chấn lưu. Loại đèn này được đánh giá là có hiệu quả cao hơn đèn loại A. Tuy nhiên, việc phải loại bỏ chấn lưu cần thực hiện nhiều thao tác hơn.

Loại đèn LED có driver bên trong
Loại đèn LED có driver bên trong

Tuýp LED driver bên ngoài (loại C)

Nếu như đèn loại B có driver bên trong thì đèn loại C phải sử dụng driver ngoài để cấp nguồn, đồng nghĩa với việc, bạn cần tháo chấn lưu và sửa cả nguồn điện. Mặc dù quy trình lắp đặt phức tạp nhưng đèn tuýp LED này có hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Vì sao phải dùng đèn tuýp LED thay thế cho các bóng đèn huỳnh quang hiện nay?

Đèn huỳnh quang là thiết bị được sử dụng phổ biến nhưng trong quá trình sử dụng chúng có nhiều khuyết điểm. Hiểu được điều đó, các nhà sản xuất thiết bị chiếu sáng đã cho ra đời đèn tuýp LED nhằm khắc phục những khuyết điểm, mang lại nhiều ưu điểm cho người sử dụng. Cụ thể như:

Đèn tuýp LED khắc phục mọi nhược điểm của đèn huỳnh quang
Đèn tuýp LED khắc phục mọi nhược điểm của đèn huỳnh quang
 • Đèn tuýp LED không chứa thủy ngân nên rất an toàn khi sử dụng.
 • Cấu tạo đèn tuýp LED không quá phức tạp nhưng lại có hiệu quả sử dụng rất tốt.
 • Không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ.
 • Góc chiếu sáng hợp lý để hạn chế tình trạng lãng phí ánh sáng.
 • Tiết kiệm điện năng hơn.
 • Tỏa nhiệt ít.
 • Tuổi thọ và độ bền cao.
 • Tuổi thọ không bị ảnh hưởng bởi tần số bật/tắt.

Mặc dù đèn tuýp LED có giá thành cao hơn so với một số loại đèn thông thường khác. Nhưng xét về cấu tạo đèn tuýp LED lại có nhiều ưu điểm vượt trội hơn và giúp tiết kiệm chi phí thay mới, bảo dưỡng.Trên đây là những thông tin liên quan đến cấu tạo bóng LED tuýp cũng như một số ưu điểm của thiết bị này. Nếu bạn đang có nhu cầu mua hoặc tư vấn thêm về cấu tạo bóng tuýp LED, hãy liên lạc với Led MD theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon