Chỉ số CRI là gì? Tất tần tật về chỉ số CRI | Led MD

Chỉ số hoàn màu CRI phù hợp của đèn LED

Với nhiều ưu điểm vượt trội, đèn LED ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến. Để lựa chọn đèn LED chất lượng, bạn cần phải lưu ý đến các tiêu chí, trong đó có một chỉ số vô cùng quan trọng, rất hay bị lãng quên chính là CRI. Vậy CRI là gì? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về chỉ số CRI trong bài viết dưới đây nhé!

CRI là gì?

CRI là gì? CRI là chỉ số mà bất cứ ai có nhu cầu mua đèn LED cũng cần phải nắm được để có thể đảm bảo lựa chọn loại đèn ưng ý và phù hợp nhất.

CRI là gì?
CRI là gì?

Khái niệm

Chỉ số CRI là gì? CRI viết tắt của cụm từ Color Rendering Index có nghĩa là chỉ số hoàn màu.Vậy, chỉ số hoàn màu là gì? Chỉ số này phản ánh độ trung thực về màu sắc của vật được chiếu sáng. Nói cách khác, chỉ số này có thể đánh giá chất lượng ánh sáng đèn ảnh hưởng đến màu sắc của các vật thể trong phạm vi chiếu sáng. Bởi vậy, CRI là một chỉ số rất quan trọng trong việc lựa chọn đèn LED mà bất cứ ai cũng nên hiểu.

Thang đo CRI chỉ số hoàn màu

Thang đo chỉ số hoàn màu là gì? Thang đo chỉ số hoàn màu CRI lấy ánh sáng Mặt Trời là chỉ số CRI tiêu chuẩn tại mức CRI = 100. Chỉ số hoàn màu CRI càng cao tức là nguồn sáng đó càng giúp phản ánh một cách chân thực nhất cho vật thể.Thang đo CRI chỉ số hoàn màu đánh giá chất lượng nguồn sáng cụ thể như sau:

STT CRI Đánh giá
1 CRI = 0 Ánh sáng có độ trung thực thấp, thường là ánh sáng đơn sắc như đỏ, xanh, vàng, tím,…
2 CRI < 50 Màu sắc của vật bị biến đổi, nhợt nhạt.
3 50 < CRI < 70 Ánh sáng làm biến đổi một phần màu sắc.
4 70 < CRI < 85 Loại ánh sáng thông dụng, màu sắc gần như trung thực, thường dùng cho đèn LED.
5 85 < CRI < 95 Ánh sáng phân biệt màu sắc chuẩn, thường dùng cho xưởng in màu, pha chế sơn.
6 CRI = 100 Ánh sáng ban ngày của Mặt Trời với độ trung thực nhất.

Các nhóm hoàn màu

CRI là gì? Chỉ số CRI được phân thành từng nhóm hoàn màu giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn nguồn sáng phù hợp nhất, tránh sai sót không đáng có về màu sắc.

STT Nhóm hoàn màu CRI Ứng dụng đặc trưng
1 1A Ra > 90 Bất kỳ khu vực nào cần có sự hoàn màu chính xác. Ví dụ: Kiểm tra in màu tại các xưởng sơn,…
2 1B 80 < Ra < 90 Bất kỳ khu vực nào cần đánh giá màu chính xác hoặc có sự hoàn màu tốt để trưng bày, quảng bá,… Ví dụ: phòng trưng bày, showroom.
3 2 60 < Ra < 80 Bất kỳ khu vực nào cần sự hoàn màu tương đối.
4 3 40 < Ra < 60 Bất kỳ khu vực nào cần sự hoàn màu ít quan trọng nhưng sự biểu hiện màu sắc sai lệch rõ rệt là không thể chấp nhận được.
5 4 20 < Ra < 40 Bất kỳ khu vực nào cần sự hoàn màu không hề quan trọng và sự biểu hiện màu sắc sai lệch rõ rệt là chấp nhận được.

Chỉ số hoàn màu CRI phù hợp của đèn LED

Hiểu được CRI là gì, bạn cần phải ứng dụng để có thể lựa chọn loại đèn LED phù hợp nhất.

Chỉ số hoàn màu CRI phù hợp của đèn LED
Chỉ số hoàn màu CRI phù hợp của đèn LED

Chỉ số hoàn màu CRI của đèn LED bao nhiêu là phù hợp?

Hiện nay, hầu hết các loại đèn LED trên thị trường đều có chỉ số CRI dao động trong khoảng 75 – 85 với màu sắc gần như trung thực. Với mức chỉ số này, màu sắc của vật thể khi chiếu sáng sẽ thể hiện một cách trung thực và thông dụng nhất cho người dùng.

Cách nhận biết đèn có chỉ số hoàn màu CRI cao hay thấp

Thực tế, việc có thể đo chính xác về chỉ số CRI chỉ được thực hiện trong các phòng thí nghiệm. Thông thường, muốn biết chỉ số hoàn màu CRI cao hay thấp hoàn toàn có thể thực hiện với mắt thường. Để đánh giá chất lượng, độ hoàn màu của nguồn sáng, bạn có thể so sánh một vật thể trong điều kiện ánh sáng Mặt Trời tự nhiên vào ban ngày và nguồn ánh sáng nhân tạo từ đèn. Nếu sự khác biệt càng ít chứng tỏ rằng chỉ số CRI của nguồn sáng càng cao. Trong những trường hợp khó có thể phân biệt được sự khác nhau thì CRI đang lớn hơn 85.

>>> Xem thêm: Nên sử dụng đèn LED ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt

Cách nhận biết đèn có chỉ số hoàn màu CRI cao hay thấp
Cách nhận biết đèn có chỉ số hoàn màu CRI cao hay thấp

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được CRI là gì cũng như những kiến thức hữu ích về chỉ số hoàn màu. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua đèn chất lượng và giá thành tốt nhất trên thị trường, hãy đến với Led MD.Đơn vị chúng tôi có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực, được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, bền, tuổi thọ cao, sử dụng trong thời gian dài mà không lo hư hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon