Hướng dẫn cách tính điện năng tiêu thụ trên tất cả thiết bị

Có thể áp dụng cách thức tính điện năng tiêu thụ để tính tiền điện

Điện năng tiêu thụ là gì? Hướng dẫn cách tính điện năng tiêu thụ trên tất cả thiết bị như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có những thông tin cần thiết giải đáp các câu hỏi trên.

Điện năng tiêu thụ là gì?

Điện năng tiêu thụ là gì? Cách tính công suất như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu sau đây:

Khái niệm điện năng

Để hiểu rõ hơn về điện năng tiêu thụ, trước tiên chúng ta cần phải hiểu được điện năng là gì? Điện năng được diễn giải một cách đơn giản là năng lượng của dòng điện sẽ cung cấp cho thiết bị điện hoạt động.

Điện năng tiêu thụ là năng lượng của dòng điện trong các thiết bị điện
Điện năng tiêu thụ là năng lượng của dòng điện trong các thiết bị điện

Từ đó, chúng ta có thể rút ra được điện năng tiêu thụ là lượng điện được tiêu thụ trong một khoảng thời gian xác định. Hay nói cách khác chính là phần điện tích được chuyển hóa thành công để các thiết bị điện có thể hoạt động bình thường. Đơn vị đo của điện năng tiêu thụ là Jun được kí hiệu là J.

Công thức tính công suất tiêu thụ

A= U.|q| =U.I.t

Trong cách tính công suất tiêu thụ điện (kWh) ta có:

 • A: Điện năng tiêu thụ (J).
 • U: Hiệu điện thế (V).
 • I: Cường độ dòng điện (A).
 • t: Thời gian sử dụng điện (s).
 • q: Lượng điện tích chạy trong mạch (C).

Sau khi đã tìm hiểu về những đơn vị để miêu tả năng lượng điện ở trên. Cách tính công suất tiêu thụ điện của một thiết bị nào đó của hộ gia đình, người ta thường dùng “ký điện” để diễn giải. Vậy “1 ký” điện nghĩa là gì? Thật ra điều này rất đơn giản, “ký” chính là phát âm của “k = kilo” trong “kWh”, vì thế khi nói 1 ký chúng ta đang ám chỉ 1kW.

Hướng dẫn cách tính điện năng tiêu thụ trên tất cả thiết bị

Dưới đây là hướng dẫn cách tính điện năng tiêu thụ trên tất cả thiết bị:

Cách thức tính điện năng tiêu thụ trên thực tế

Trên thực tế thì chúng ta có thể áp dụng cách tính điện năng tiêu thụ của một thiết bị điện hay điện tử nào đó rất dễ dàng. Điều đó dựa vào công thức tính công suất điện năng tiêu thụ. Cụ thể chúng ta sẽ sử dụng công thức như sau:

A=P.t

Trong đó:

 • P: Công suất tiêu thụ (W).
 • t: Thời gian sử dụng điện (s).

Cách tính điện năng tiêu thụ này được nhiều người áp dụng để tính toán tiền điện trong gia đình, từ đó có phương pháp sử dụng điện hợp lý.

Có thể áp dụng cách thức tính điện năng tiêu thụ để tính tiền điện
Có thể áp dụng cách thức tính điện năng tiêu thụ để tính tiền điện

Ví dụ 1: Một đèn pha LED có công suất điện là 100W. Hãy tính điện năng mà bóng đèn này tiêu thụ trong khoảng 8 giờ.Ta có thể tính điện năng tiêu thụ của nó như sau: A = P.t = 100 x 8 x 3600 = 2880000 (J) = 800 (W).Ví dụ 2: Một bàn là trên có ghi 220V – 1000W cùng mắc vào ổ điện 220V hoạt động trong khoảng 2 giờ liền.Ta có thể tính điện năng tiêu thụ của nó như sau: A = P.t = 1000 x 2 x 3600 = 7200000 (J) = 2200 (W) = 2,2 (kW). Tuy nhiên thực tế số điện năng tiêu thụ có thể ít hơn so với kết quả khi áp dụng công thức trên, vì mức công suất ghi trên thiết bị thường là công suất tối đa và không phải lúc nào thiết bị cũng chạy ở mức này. Hơn nữa, các thiết bị điện lạnh, điện gia dụng sẽ được tích hợp máy nén biến tần Inverter giúp tiết kiệm điện, nhờ đó, lượng điện tiêu thụ trong gia đình mỗi tháng cũng sẽ được giảm đi một phần đáng kể. Vậy nên, cách tính điện năng tiêu thụ hay cách tính tiền điện chỉ mang tính chất tương đối nhưng sự chênh lệch trên thực tế là không quá đáng kể.

» Xem ngay sản phẩm: Bóng đèn LED tiết kiệm điện năng

Những mức tiêu thụ điện thường thấy

 • Tivi: Tivi 14 inch công suất 40W, sử dụng 25 giờ tiêu thụ 1 k Tivi 18 inch công suất 65W sử dụng 15,4 giờ tiêu thụ khoảng 1 kW/giờ.
 • Nồi cơm điện: Công suất 500W sử dụng 2 giờ tiêu thụ 1 kW giờ. Công suất 750W sử dụng 1,3 giờ tiêu thụ 1 kW giờ.
 • Máy sấy tóc: Công suất 1.000W, máy sẽ tiêu thụ 1 kW điện nếu hoạt động liên tục trong 1 giờ.
 • Máy giặt cửa trước: Công suất 1.240W, máy sẽ tiêu thụ 1,24 kW điện trong 1 giờ giặt.
 • Máy hút bụi: Nếu bạn sử dụng ở mức công suất tối đa với lực hút lớn nhất khoảng 1800W liên tục trong 0,5 giờ thì số điện tiêu thụ gần 1 k
 • Máy lạnh: Thông thường 1 chiếc máy lạnh có công suất dao động 800 – 850W, những máy 12.000 BTU có công suất 1.500W. Như vậy, trong 1 tiếng đồng hồ, máy lạnh 9.000 BTU sẽ tốn 0.85 kWh (gần 1 số điện) và máy lạnh 12.000 BTU tốn 1,5 số điện.
Việc tính toán tiền điện giúp chúng ta có phương pháp sử dụng hợp lý
Việc tính toán tiền điện giúp chúng ta có phương pháp sử dụng hợp lý

Cách thức tiết kiệm điện năng tiêu thụ trong tháng

Việc có thể tiết kiệm điện năng tiêu thụ mỗi tháng ngoài việc chọn mua sản phẩm thì còn nằm ở cách thức chúng ta sử dụng như thế nào. Dưới đây là một số cách thức giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ trong tháng:

 • Tắt nguồn của những thiết bị điện khi không sử dụng, tránh đặt chúng ở chế độ chờ. Điều này là bởi những thiết bị điện vẫn có thể tiêu thụ tới 10% lượng điện năng khi hoạt động ở chế độ chờ.
 • Nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa ở mức 23 đến 24ºC. Mức nhiệt độ thấp hơn không chỉ làm gia đình bạn tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường mà còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
 • Sử dụng những thiết bị có khả năng điều chỉnh công suất hoạt động như quạt có những mức độ gió, đèn điện với khả năng điều chỉnh độ sáng,…
 • Lựa chọn những thiết bị có tính năng tự động tắt nguồn sau khi sử dụng.
 • Với các showroom lớn, các trung tâm thương mại… cần nhu cầu chiếu sáng công suất cao, bạn có thể lựa chọn đèn rọi ray LED để tiết kiệm chi phí tối đa.
 • Cân nhắc lựa chọn những thiết bị điện được gắn từ 4 tới 5 sao trên nhãn năng lượng đã được Bộ Công thương chứng thực hoặc những sản phẩm sử dụng công nghệ Inverter.
 • Với bàn ủi điện, chúng có công suất tiêu thụ rất lớn. Vì vậy nếu cần sử dụng chúng ta nên thao tác một cách nhanh nhất có thể, tránh để thiết bị chạy lâu sẽ gây tổn hao điện năng rất lớn.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích về cách tính điện năng tiêu thụ. Đừng quên chọn cho mình những thiết bị điện tiết kiệm điện năng. Led MD sẽ đồng hành cùng gia đình bạn. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ để được tư vấn ngay hôm nay.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Trụ sở chính 27/773 Nguyễn Khoái, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh: 23 Xóm Củi, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.Chi nhánh: Chè, Liên Bão, Tiên Du, Bắc Ninh.

Số điện thoại Miền Bắc: 0989668989 – Miền Nam: 0948852599.

Email: denledcaocapmd@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon