Quang thông là gì? Công thức tính quang thông chuẩn

Máy đo quang thông

Quang thông là gì? Đèn LED chiếu sáng là thiết bị điện khá phổ biến hiện nay. Thông thường, những người có nhu cầu sử dụng đèn đều theo dõi và tìm hiểu về các thông số kỹ thuật của đèn LED. Vậy quang thông là gì? Công thức tính quang thông của đèn LED như thế nào? Cùng tìm hiểu quang thông của một số loại đèn LED trong bài viết sau.

Quang thông là gì?
Quang thông là gì?

Quang thông là gì? Lumen là gì?

Quang thông là gì?

Quang thông là đại lượng đo lường công suất bức xạ của nguồn sáng, nó cũng giống như công suất của dòng điện.Về mặt lý thuyết, quang thông cho thấy được mức độ sáng của nguồn sáng, cụ thể là các bóng đèn với chỉ số quang thông khác nhau.

Đơn vị đo của quang thông

Lumen là gì? Đây là đơn vị đo của quang thông. Vì vậy, nhiều người cũng dùng khái niệm này để gọi thay cho quang thông. Lumen ký hiệu là lm.

Công thức tính quang thông

Trước khi biết quang thông của một số loại đèn, bạn hãy tìm hiểu qua công thức tính quang thông. Từ khái niệm quang thông là đại lượng đo lường công suất bức xạ của nguồn sáng, ta có công thức tính quang thông như sau:

Φv = dQv / dt

Trong đó:  

  • Qv ( ký hiệu lm.s) chính là tổng năng lượng ánh sáng của nguồn sáng.
  • dt là ký hiệu của một đơn vị diện tích mà nguồn sáng chiếu lên.

Hệ số bù của quang thông là gì?

Hệ số bù của quang thông cũng là một đại lượng cần quan tâm. Đây là sự chênh lệch giữa quang thông tổng theo chỉ số kỹ thuật sản phẩm và phần quang thông có phản xạ ánh sáng. Giá trị của nó luôn lớn hơn 1 và được kí hiệu là d. Điều này có nghĩa là theo thông số lý thuyết, bóng đèn có quang thông lớn. Tuy nhiên, phần quang thông có phản xạ ánh sáng sẽ nhỏ hơn so với con số trong lý thuyết. Dựa trên chênh lệch này, người ta sẽ tính toán được phần bù quang thông cần thiết.

Vì sao bạn cần quan tâm đến chỉ số quang thông của đèn LED?

Đèn LED ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống, có mặt ở hầu hết các công trình từ dân dụng đến công nghiệp. Mỗi loại đèn LED sẽ có mức quang thông khác nhau. Theo đó, chỉ số Lumen càng cao thì đèn càng sáng và ngược lại.Chính vì điều này, khi chọn đèn bạn phải quan tâm đến quang thông. Thông qua chỉ số này, người dùng mới chọn được các sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.Ví dụ: Phòng ngủ bạn không cần chọn đèn quá sáng. Nhưng ngược lại, phòng làm việc hay phòng khách thì nên chọn đèn có quang thông cao để đảm bảo hiệu quả chiếu sáng.

Cách để chuyển đổi từ Watt sang Lumen

Lumen là đơn vị đo công suất bức xạ nguồn sáng. Trong khi đó, Watt là đơn vị đo mức độ tiêu thụ năng lượng của bóng đèn. Watt thường được sử dụng cho các loại đèn sợi đốt.Tuy nhiên với đèn LED tiết kiệm điện, người ta sẽ không sử dụng Watt phổ biến bằng Lumen. Bạn cần biết được cách chuyển đổi từ Watt sang Lumen để chọn lựa đèn LED phù hợp.Ví dụ: Đèn 25W sẽ tương đương với đèn có chỉ số Lumen từ 220 – 250lm. Cụ thể như sau:

Bảng chuyển đổi từ Watt sang Lumen
Bảng chuyển đổi từ Watt sang Lumen

Quang thông của một số loại đèn LED

Quang thông đèn LED 1m2

Nhìn hình dáng bên ngoài, đèn LED 1m2 khá giống với bóng đèn tuýp truyền thống. Thế nhưng công năng sử dụng lại gấp 4 lần và khả năng tiết kiệm điện năng tới 80% so với đèn truyền thống. Đèn LED 1m2 có tuổi thọ khoảng 65.000 giờ, công suất 18W/24W.

Đèn LED 1m2
Đèn LED 1m2

Quang thông đèn LED 1m2:

  • 18W: 1.800lm.
  • 25W: 2.500lm.

Quang thông đèn LED 100W

Đèn LED 100W được sử dụng ở nơi có cường độ ánh sáng cao, nơi cần nhiều ánh sáng chiếu vào. Cụ thể như phòng khách, phòng sinh hoạt chung, lớp học…Quang thông của đèn LED 100W nằm ở mức 12.000lm. Công suất từ đèn LED 100W giúp tiết kiệm 80% điện năng, nhưng lượng ánh sáng tỏa ra gấp 4 lần so với đèn truyền thống.

Máy đo quang thông

Máy đo quang thông
Máy đo quang thông
  • Máy đo quang thông là thiết bị dùng để đo hệ số quang thông của một nguồn sáng.
  • Máy đo quang thông đa phần sử dụng cảm biến quang với mục đích đo chỉ số của các loại đèn một cách chính xác nhất.
  • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy đo quang thông, tùy theo nhu cầu và kinh tế mà lựa chọn loại máy phù hợp.

Hiệu suất phát quang của quang thông là gì?

Hiệu suất phát quang hay còn được gọi là hiệu suất chiếu sáng, là chỉ số thể hiện hiệu suất chuyển đổi điện năng thành quang năng của đèn. Hiệu suất phát quang được tính bằng chỉ số quang thông chia cho công suất đèn. Đơn vị đo lường là Lumen/Watt viết tắt là lm/W.

  • Đèn có hiệu suất phát quang cao nên khả năng tiêu thụ điện năng thấp hơn. Như vậy, đèn có hiệu suất phát quang càng cao thì càng tiết kiệm điện cho người sử dụng.
  • Chiếu sáng hiệu suất cao còn được hiểu là hình thức chiếu sáng cho độ sáng cao, chất lượng ánh sáng phù hợp và an toàn với mắt của người sử dụng. Đèn có hiệu suất cao sẽ có khả năng chiếu sáng cao mà điều này chỉ đèn LED mới thực hiện được.

So sánh quang thông của đèn LED với đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt

Đèn LED Đèn huỳnh quang Đèn sợi đốt
Quang thông đèn LED: 1.620lm.Tuổi thọ sử dụng: trên 40.000 giờ.Không gây nguy hại cho người sử dụng, không chất độc hại. Quang thông đèn huỳnh quang:1.600lm.Tuổi thọ sử dụng: 9.000 giờ.Chứa chất thủy ngân gây nguy hại cho người sử dụng. Bóng đèn huỳnh quang phát ra tia hồng ngoại, tử ngoại làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Quang thông đèn sợi đốt: 1.300lm.Tuổi thọ sử dụng: 1.300 giờ.Có phát ra tia tử ngoại nhưng không chứa chất thủy ngân gây nguy hại cho người sử dụng.

Bảng so sánh quang thông của các loại đèn

Quang thông và độ rọi

Khác với quang thông, độ rọi (Lux) là đại lượng được dùng để đo thông lượng ánh sáng trên một đơn vị diện tích cụ thể. Theo quy ước, trên 1 mặt cầu diện tích 1m2 có 1 nguồn sáng cường độ 1 candela sẽ có độ rọi là 1 lux. Bạn cần phân biệt rõ 2 khái niệm này để tránh nhầm lẫn.

Cách tính số lượng đèn cần dùng trong chiếu sáng

Thông qua Lumen, bạn có thể tính toán được số lượng đèn cần dùng trong chiếu sáng. Sẽ không có con số cụ thể mà nó phụ thuộc vào diện tích không gian lắp đặt. Tổng số Lumen mà bạn cần sẽ là:Tổng lượng Lumen = Độ rọi tiêu chuẩn (lux) x Diện tích (m²) Sau khi có được tổng lượng Lumen, bạn có thể dựa vào chỉ số Lumen trên các bóng đèn để tính toán số lượng phù hợp nhất.Trên đây là những giải đáp về thắc mắc: đèn quang thông là gì, quang thông của một số loại đèn LED, công thức tính quang thông và thông số kỹ thuật liên quan.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin trong việc tìm hiểu quang thông là gì và cách lựa chọn loại đèn LED quang thông có thông số kỹ thuật phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bạn có nhu cầu tìm mua sản phẩm, mời liên hệ Led MD qua thông tin dưới đây để được tư vấn sớm nhất.

>>> Xem thêm: Cách tính điện năng tiêu thụ trên tất cả các thiết bị điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon